Thứ Bảy, 12 tháng 11, 2016

Một số lưu ý khi chọn mua camera giám sát

Một số thông số – thuật ngữ kỹ thuật 
1. camera theo dõi Indoor, Outdoor.
Indoor: camera bảo vệ đặt trong nhà.
Outdoor: camera quan sát đặt ngoài trời.
Các camera quan sát trong nhà đều có thể đặt ngoài trời khi gắn trong hộp bảo vệ ngoài trời
chú ý rằng, Nếu camera bảo vệ của bạn dự kiến đặt ngoài trời thì nên chọn camera giám sát Outdoor để đảm bảo chịu đựng được các thúc đẩy bên ngoài như độ ẩm, thời tiết, nước, bụi, hay các tác nhân phá hoại khác.
2. IR Camera: camera bảo vệ dùng tia hồng ngoại( Infrared rays )
Với camera quan sát hồng ngoại, bạn có thể ghi hình vào ban đêm, điều mà các camera giám sát thường nhật không thực hành được. Với những ứng dụng giám sát 24/24, bạn cần chọn camera giám sát có chức năng hồng ngoại. Cũng nên nhớ rằng, trong điều kiện đủ ánh sáng Camera, Camera này hoạt động không khác những Camera thông thường, chỉ khi đêm tối, đèn hồng ngoại được tự động bật, và Camera bắt đầu hoạt động với tính năng hồng ngoại. Có một số khách hàng thắc mắc vì sao Camera khi quay đêm hình ảnh lại chuyển sang đen trắng. Thực ra tất cả các camera theo dõi hồng ngoại dù có đương đại đến đâu thì khi quay đêm hình ảnh cũng chỉ là đen trắng.
Trong bảng thông số, bạn cần quan hoài đến những thông số sau:
Ir Led: Số lượng đèn LED hồng ngoại.
Visible Distance: Khoảng cách quan sát.
Khi hoạt động ở chế độ hồng ngoại, các đèn LED sẽ tự động mở lên, và đòi hỏi công suất khá lớn, đó là lý do tại sao nguồn cấp cho các Camera hồng ngoại thường là lớn hơn nhiều với các Camera thông thường.
Water Resistance: Sự chịu nước.
3. chất lượng hình ảnh.
độ nét video của một Camera phụ thuộc vào nhiều tham số.
Image Sensor: Cảm biến hình
ngày nay, chỉ có 2 hãng sản xuất cảm biến hình trên thế giới là Sony và Sharp. Tuy nhiên cũng có sự khác nhau về chất lượng dẫn đến khác nhau về giá cả. Ngoài thị trường, bạn có thể thấy 2 chiếc camera theo dõi y hệt nhau về kiểu dáng, nhưng giá cả khá chênh lệch nhau. Xin đừng sửng sốt, vì thực chất 2 chiếc Camera đó chỉ khác nhau 1 điểm duy nhất là cảm biên hình của hãng nào. Nếu bạn muốn chất lượng hình ảnh tốt, có 1 lời khuyên là nên dùng cảm biến hình của hãng Sony. kích thước màn hình cảm biến càng lớn thì chất lượng càng tốt. (tuy nhiên màn hình 1/3 inch Sony CCD sẽ có chất lượng tốt hơn 1/4 inch CCD).
Resolution: Độ phân giải
Độ phân giải càng lớn thì độ nét video càng nét. Thường thì trong các vận dụng không cần thiết phải giám sát thật rõ nét thì độ phân giải 420 TV Lines là hoàn toàn có thể chấp thuận được. CCD Total Pixels: Số điểm ảnh. tham số này nói lên chất lượng hình ảnh, số điểm ảnh càng lớn thì chất lưọng hình ảnh càng tốt, tuy nhiên, độ nét video càng tốt thì cũng đồng nghĩa với dung lưọng ảnh càng lớn, và sẽ tốn bộ nhớ lưu trữ cũng như ảnh hưỏng đến tốc độ đường truyền.
4. Điều kiện hoạt động.
Minimum Illumination:Cường độ ánh sáng nhỏ nhất.
Thường được tính bằng Lux. thông số này nói lên rằng, Camera chỉ có thể hoạt động ở cường độ ánh sáng lớn hơn cường độ ánh sáng nhỏ nhất. Trong điều kiện quá tối, nếu không phải là Camera có chức năng hồng ngoại thì sẽ không hoạt động được.
  • Ánh nắng mặt trời: 4000 lux
  • Mây: 1000lux
  • Ánh sáng đèn tuýp: 500 lux,
  • Bầu trời có mây: 300lux
  • Ánh sáng đèn tuýp đỏ 500 lux, trắng (300 lux) trắng sáng 1lux
  • Đêm không trăng: 0.0001 Lux
Xin chú ý đến loại camera theo dõi có chức năng Auto Iris (Tự động hiệu chỉnh ánh sáng). Đặc điểm của Camera loại này là chỉ với 1 nguồn sáng nhỏ, nó có thể tự động khuyếch đại nguồn sáng đó lên để có thể quan sát được.
Power Supply: Nguồn cung cấp
hiện nay phần đông các camera an ninh đều dùng loại nguồn 12VDC, chỉ một số ít các Camera dùng nguồn khác. Tuy nhiên, bạn không phải lo lắng đến vấn đề nguồn 12VDC, vì phần lớn các công ty bán camera an ninh đều bán bộ chuyển đổi nguồn, do đó bạn có thể sử dụng trực tiếp nguồn 220VAC.
Operatinon Temperature: Dải nhiệt độ hoạt động.
phần lớn các camera bảo vệ đều cho phép hoạt động trong dải nhiệt độ -100C ~ 500C, nếu Camera của bạn được sử dụng trong những điều kiện khắc nghiệt như trong công nghiệp, khu vực có nhiệt độ cao thì bạn nên sử dụng các loại camera an ninh chuyên dụng trong công nghiệp.
Operational Humidity: Độ ẩm cho phép.
thường nhật, độ ẩm cho phép là 90% RH (độ ảm tương đối)
5. Góc quan sát.
Trong tài liệu kỹ thuật thường không ghi góc bật, mà ghi tham số tiêu cự thay cho góc bật. Có thể sử dụng bảng quy đổi sau:
Tiêu cựGóc mở
2.1 mm138°36’
2.5 mm100°24’
2.8 mm85°36’
3.6 mm79°36’
4 mm61°36’
6 mm46°12’
8 mm34°24’
12 mm22°42’
16 mm21°30’
Tùy vào áp dụng của bạn mà nên chọn loại camera bảo vệ có góc giám sát là bao nhiêu độ. Nếu bạn cần quan sát rộng, có thể chọn loại camera giám sát mà ống ính của nó có góc mở lớn. Còn nếu chỉ muốn quan sát trong một khuôn khổ rất hẹp thì cũng sẽ có những loại camera giám sát gắn ống kính có tiêu cự thích hợp với nhu cầu của bạn.
Còn nếu muốn góc giám sát rất lớn, nên chọn loại Camera đặc biệt có chức năng Pan/ Tilt (quay ngang, quay dọc). Nếu bạn đã có một chiếc Camera nhưng không có chức năng Pan/Tilt, bạn hoàn toàn có thể cải tiến nó bằng cách lắp thêm một đế quay ngang, quay dọc, khi đó, bạn có thể điều khiển Camera của bạn quay theo bất cứ hướng nào bạn muốn.
6. Các tham số khác.
Auto White Balance: Tự động cân bằng ánh sáng trắng
Auto Gain Control: Tự động kiểm soát độ lợi
Backlight Compensation: Bù ánh sáng ngược
Auto Electronic Shutter: Tự động chống sốc điện.
Những thông số trên cũng chỉ phản chiếu được phần nào chất lượng của một camera giám sát. Nhưng cũng xin nhắc với Mọi Người rằng một chiếc camera quan sát tốt không có nghĩa là cả hệ thống của bạn cũng sẽ tốt. Vì hệ thống không đơn thuần chỉ là Camera mà nó là 1 giải pháp … Một giải pháp tốt, thiết bị đồng bộ thì sẽ hoạt động tốt.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét